NGUỒN GỐC NGỌC BÍCH NEPHRITE JADE TRÊN THẾ GIỚI

Chỉ có trung thực hay không trung thực mới là GIÁ TRỊ CỦA 1 CON NGƯỜI, cũng như THƯỚC ĐO GIÁ TRỊ CỦA NGỌC, vết tích đến đâu nhưng nhìn vẫn thấy ĐẸP, càng nhìn càng thấy đẹp, đẹp với vẻ đẹp nguyên sơ, nguyên thủy trung thực; khác với 1 cốt cách được nhuộm màu xanh đỏ bắt mắt nhưng chẳng có giá trị gì !


1. Nguồn gốc và phân bố của Ngọc Bích

Ngọc Bích thường được tìm thấy trong đá rắn, dọc ven những bờ biển, bờ sông ở New Zealand. Các mỏ đá Nephrite khác có thể tìm thấy ở Úc, Brazil, Trung Quốc (Sinkiang), Canada, Nga, Đài Loan, Zimbabwe và Hoa Kỳ (Alaska và Wyoming). Nephrite cũng từng được tìm thấy ở Ba Lan.

 

2. Ngọc Bích tại Việt Nam

Trên thực tế, nguồn Ngọc Bích được lưu thông trên thị trường Việt Nam được sử dụng để làm Trang Sức Ngọc Bích sẽ đến từ nhiều nguồn, trong đó có những nguồn mà không có trong danh sách trên. Vì những nguồn cung này khá nhỏ hoặc chất lượng thấp, ít được quốc tế điểm mặt, nhưng tại VN đây lại là một nguồn cung khá lớn.

 

a) Ngọc Bích Trang Sức – Vật Phẩm thành phẩm

90-95% từ Trung Quốc

 • Ưu điểm của nguồn hàng này đó là Giá rẻ, mẫu mã Đẹp, nhìn bắt mắt. Nhưng đa phần đã qua “make-up, spa”, chất lượng thực sự của Ngọc không cao, sau một thời gian sử dụng sẽ bộc lộ dần những khuyết điểm.
 • Đa phần, Ngọc sẽ xấu dần đi theo thời gian (ngược lại so với Ngọc tự nhiên 100% được gia công chế tác như cách Mộc Linh Tâm làm, Ngọc sẽ đẹp dần lên)

5-10% từ Gia công, chế tác

từ các Thợ thủ công hoặc được nhập bởi các Thương hiệu Trang Sức lớn.

10% được gia công chế tác từ Ngọc Bích Thiên Nhiên 100%, không qua xử lý này cũng rất là gian truân. Gian truân bắt đầu từ nguồn cung Ngọc thô (xem tiếp phần b).

 

b) Ngọc Bích Thô – Nguồn cung cho việc chế tác Trang Sức Ngọc Bích

Trong các nguồn cung nguyên liệu Thô cho thế giới thì có 2 nguồn chính là Canada và Nga là nổi bật trên thế giới (không phải thế giới thế nào thì Việt Nam cũng vậy). Trong đó,

 • Nguồn nguyên liệu Ngọc Bích Thô đến từ Canada là loại Ngọc có Chất lượng tương đối tốt, đồng đều và dễ tiếp cận, có thể mua số lượng lớn nếu bạn đủ tiền. Nguồn nguyên liệu này vẫn là chính cho Thế giới và Việt Nam.
 • Nguồn nguyên liệu đến từ Nga, về chất lượng cũng rất tốt. Nhưng đặc thù cực kỳ khó mua và giá cao, cho nên để nhập nguyên liệu ở khu vực này rất khó, kể cả các bạn có nhiều tiền – Cho nên, ở đâu nói với bạn nguyên liệu này chúng tôi nhập từ Nga thì bạn nên cẩn trọng (cụ thể chúng tôi sẽ nói thêm ở dưới).

 

Ở Việt Nam, ngoài những nguồn cung Ngọc Bích Thô gồm CanadaNga như trên thì còn có những nguồn cung cấp nhỏ khác, mặc dù trên thế giới ít được điểm mặt. Nhưng ở VN, với lợi thế vị trí địa lý gần, giá rẻ, thì Việt Nam lại là thị trường béo bở cho nguồn này, nguồn cung đó đến từ các nước bao gồm:

 • Ấn Độ
 • Pakistan
 • Afghanistan
 • Indonesia

Nguồn cung từ khu vực này chỉ có số lượng ít, từ vài cho đến vài chục kg cho 1 đơn hàng.

 

Loại Ngọc có xuất phát từ khu vực này tưởng chừng như rất ít trên TG nhưng lại chiếm phần lớn ở Việt Nam (ở VN, khách hàng thích ĐẸP nhưng vẫn phải RẺ).

Trong quá trình tìm hiểu khách hàng, thị trường… thì chúng tôi phát hiện nguồn cung này tăng lên rất nhiều, nhưng vấn đề là:

 • Ngọc ở khu vực này xuất sang Việt Nam >90% đã sử dụng phương pháp ngâm tẩm hóa chất để làm đẹp… trong khi phương pháp kiểm định hiện tại ở Việt Nam không thể phát hiện được.
 • Nguyên liệu từ khu vực này phẩm cấp CỰC KỲ KÉM, nhưng nếu là người dùng phổ thông các bạn sẽ KHÔNG BAO GIỜ biết được.

Trên thế giới, đặc biệt tại những thị trường như Châu Âu, Châu Mỹ việc sử dụng Ngọc Bích làm Trang Sức người ta không chấp nhận Ngọc ở những khu vực thuộc nhóm 3 này.

 

Sẽ chẳng có gì đáng nói khi mọi việc diễn ra đúng với câu Tiền nào của đó hoặc những nơi sử dụng Ngọc từ các nguồn cung thuộc nhóm 3 làm ra sản phẩm bán với giá nhóm 3, hoặc thẳng thắn nói với khách hàng rằng Ngọc của chúng tôi là Ngọc từ: Ấn Độ, Pakistan, Afghanistan, Indonesia.

Nhưng không, chúng tôi phát hiện ra rằng ở Việt Nam, ngoài việc cứ [Ngọc] sẽ gắn thêm chữ [Phỉ Thúy] thì còn có [Ngọc Bích] sẽ gắn kèm chữ [Canada] cho dù nó có xuất xứ từ bất kỳ đâu. Việc này làm cho:

 • Khách hàng mất niềm tin với Ngọc (đối với những người bắt đầu chơi Ngọc), cho rằng Ngọc không có giá trị chất lượng: xấu, phai tàn nhan sắc theo thời gian. Không đáng để mua, không đáng để đeo… so với những loại Đá Quý khác. Vì mua phải Ngọc nhóm 3, mà không biết rằng sản phẩm mình đang mua chỉ là tạp phẩm.
 • style="text-align: justify;"> Khách hàng hoang mang về Giá sản phẩm trên thị trường. Cùng một sản phẩm, khoảng giá có khi chênh nhau đến 10 lần, và đều được nói rằng đây là Ngọc Bích Canada, hay Ngọc Bích ở Nga…

 

Còn nếu như bạn nghe ở đâu đó nói với bạn rằng: Ngọc có gì đâu, bình thường ấy mà… bán đủ thể loại hàng thập cẩm, lâu lâu có 1 ít sản phẩm, post 1 vài tấm hình Ngọc lên Facebook theo xu thế người ta bán Ngọc thì mình cũng có Ngọc… thì bạn cứ mạnh dạn nói rằng: người ấy chưa hề làm Ngọc mà chỉ đơn giản là đi buôn mà thôi (làm Ngọc # buôn Ngọc); và bạn có thể nghĩ rằng những hình ảnh đó là Ngọc phế phẩm nhập từ TQ đã qua mông má hoặc tệ hơn là bột ép, hoặc bất kỳ loại đá gì đó giả Ngọc.

(*) Những năm gần đây, sản phẩm Đá Quý nói chung và Ngọc kém phẩm chất nói riêng ở VN được nhập từ TQ về nhiều cho nên những sản phẩm có phẩm chất hiếm gặp, nhưng cách đây khoảng 5-10 năm (xa hơn thì tôi không rõ, nhưng chắc cũng vậy), ở Việt Nam có rất nhiều dân buôn Trung Quốc thường xuyên săn tìm mua Ngọc của các Đại gia, người Chơi ở Việt Nam để mang về TQ – câu chuyện này gợi lại lý do về cái tên Trung Hoa, nếu bạn đã đọc Series Ngọc Thạch Chân Kinh.

(* *)Hoặc đơn giản như khách du lịch TQ ở Việt Nam, những người sang Việt Nam làm việc… vẫn mua Ngọc từ Việt Nam mang về TQ. Không phải ở bên họ không có… mà lý do đơn giản là mua Ngọc ở Việt Nam THẬT HƠN và RẺ HƠN nếu cùng phẩm chất – đây là câu chuyện thuộc về quá khứ rồi.

(* * *) Hoặc nếu bạn là người Chơi Trầm (Trầm Hương), bạn sẽ biết Việt Nam là vùng đất được Thiên nhiên ưu ái ban tặng cho thứ Tinh hoa của Gỗ này. Nếu nói về Thú chơi, có thể coi Trầm Hương là thứ đứng đầu bảng (số 1) trong số những thứ mà dân Chơi cũng như dân Buôn của Trung Quốc săn tìm số 1 ở Việt Nam, nguồn cung không đủ đáp ứng nhu cầu. Có bao nhiêu đồ THẬT, đồ TỐT sẽ được TQ săn đón. Còn ở Việt Nam, vì không hiểu (giá trị) và vì lợi nhuận thi nhau nhập Trầm Hương từ Trung Quốc về bán cho người Việt. Thật ngược đời phải không các bạn!

3. Lời khuyên giành cho Khách hàng

Các bạn chọn mua sản phẩm với giá tiền bao nhiêu, chất lượng thế nào, mua ở đâu? không quan trọng. Quan trọng là bạn phải mua đúng thứ mà người bán nói cho bạn !

Bởi vì, đắt hay rẻ đôi khi không phải là thước đo: mua được là rẻ mà không mua được là đắt; rẻ đổi với người này và đắt đối với người khác; đắt với ngày hôm qua nhưng hôm nay, khi bạn có đủ sự cảm nhận đủ sự chứng thức thì lại là rẻ…

 

Bài viết trên giúp bạn hiểu hơn về Nguồn gốc ngọc Nerphrite jade. Để đọc thêm những bài viết về phong thủy, vật phẩm, kiến thức phong thủy thì hãy theo dõi Mộc Linh Tâm.